Vài suy nghĩ nhân đọc THÔNG BÁO CỦA BỘ CÔNG AN VỀ ĐẢNG KHỦNG BỐ VIỆT TÂN

* VŨ LINH

1a1b2a

Kính gửi Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Bộ Công an!

Theo VTV.vn thì Bộ Công an đã có thông báo chính thức về tổ chức khủng bố Việt Tân trên webside của bộ này:http://www.mps.gov.vn

Theo bộ này thì tổ chức Việt Tân có tên đầy đủ là “Việt Nam canh tân cách mạng đảng” có trụ sở chính đặt tại: 2530 đường Berryessa 234 San Jose, California, Mỹ và “Văn phòng 2” tại Bangkok, Thái Lan. Tổ chức này có cơ quan tuyên truyền: báo “Kháng chiến”; đài “Việt Nam kháng chiến” và “Chân trời mới“. Đối tượng cầm đầu là Đỗ Hoàng Điềm, sinh 1963, quốc tịch Mỹ, “Chủ tịch Việt tân“; và Lý Thái Hùng, sinh 1953, quốc tịch Mỹ, “Tổng bí thư Việt tân”. …

——————

“Việt tân” là tổ chức khủng bố, do đó, người nào có hành vi tham gia, tuyên truyền, lôi kéo, xúi giục người khác tham gia, tài trợ, nhận tài trợ của “Việt tân”; tham gia các khóa đào tạo, huấn luyện do “Việt Tân” tổ chức; hoạt động theo sự chỉ đạo của “Việt Tân”… sẽ đồng phạm tội khủng bố, tài trợ khủng bố và sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Theo thông báo trên của bộ Công an thì bất cứ ai có hành vi tham gia, tuyên truyền, lôi kéo, xúi giục người khác tham gia các hoạt động theo sự chỉ đạo của Việt Tân thì đều được xếp vào tội khủng bố … mặc dù họ có khủng bố thật hay không .

 d29
Ông bà Vũ Linh, Nguyễn Thị Kim Chi

Tôi nghĩ nếu ai làm gì sai trái với pháp luật Nhà nước thì khi có căn cứ cụ thể, xác đáng thì cứ đưa ra xét xử . Tôi không hiểu thông báo này có ý nghĩa gì (?) vì thông báo này không có giá trị như một điều luật.

Nếu Việt Tân có mặt và đang hoạt động khủng bố tại Việt Nam thì bộ Công an cần có kế hoạch điều tra, đưa thủ phạm ra trước vành móng ngựa và công bố trên công luận về hành động khủng bố của họ. Khi đó người dân chúng tôi biết mặt, biết rõ hành động khủng bố của họ – mà tất cả mọi người dân hiện nay không ai đồng tình – chắc chắn chúng tôi sẽ giúp bộ Công an ngăn chặn các hành động khủng bố.

Tuy nhiên, trước thực tế mà chúng tôi đã thấy thì những lần chúng tôi xuống đường yêu cầu chính quyền thành phố Hà Nội ngừng ngay việc chặt phá cây xanh, chúng tôi luôn bị công an ngăn cản.

Formosa gây ra thảm họa môi trường ở các tỉnh miền Trung, chúng tôi thấy thái độ bao che, có nhiều lúc chính các quan chức Hà Tĩnh, thứ trưởng bộ Tài nguyên – Môi trường trắng trợn tuyên bố cá biển miền Trung chết là do thủy triều đỏ, Formosa không gây ra thảm họa. Rồi bộ TT-TT đưa lên truyền hình quốc gia hình ảnh các quan chức đi tắm biển và ăn cá, rồi nói với dân: nước biển sạch, tắm được, ăn cá được … Có nghĩa là Formosa vô tội (?!). Khi dân 4 tỉnh miền Trung gác thuyền, gác lưới , cá chết vì nhiễm độc lan dần xuống phía nam, nhưng chính phủ vẫn cứ quanh co và dân thì sống dở chết dở.  Nhiều đơn kiến nghị gửi lên đảng và chính phủ yêu cầu phải sớm giải quyết thì chúng tôi chỉ nhận được sự im lặng. Bức xúc, chúng tôi phải xuống đường bày tỏ nguyện vọng, bày tỏ yêu cầu đảng và chính phủ phải quan tâm đến thảm họa, phải sớm lôi thủ phạm ra ánh sáng . Đáp lại yêu cầu và hành động bất bạo động của nhân dân thì đảng và chính phủ dùng một lực lượng công an hùng hậu cùng với một lũ đông đảo côn đồ đàn áp, bắt bớ tràn lan và đánh đập đến thương tích những người biểu tình ôn hòa. Không chỉ thế, ở nhiều ngã ba đường Hà Nội công an mang loa phát thanh ầm đường phố quy cho dân xuống đường là do Việt Tân xúi giục, Việt Tân cho tiền để đi biểu tình …

Đối với chúng tôi, đảng và chính phủ đã công khai, trắng trợn vu khống , nói bừa việc chúng tôi xuống đường là vì tiền (của “phản động”, của đảng Việt Tân,…). Thực tế ở nước ta, chỉ những đảng viên có chức có quyền cao mới tham tiền, tìm đủ mọi cách rút tiền công quỹ, lợi dụng đất đai trong những dự án không thuộc về quốc phòng, không thuộc về phúc lợi xã hội của những đại gia để vơ vét cho đầy túi, mặc cho dân mất tư liệu làm ăn để sống. Tại sao đảng và chính phủ không tịch thu tiền của tham nhũng của rất nhiều quan tham đã lộ mặt để trả lại công quỹ mà họ chỉ bị kiểm điểm rút kinh nghiệm ? Tại sao công an không điều tra và bắt tận tay những người đã nhận tiền trong mỗi cuộc xuống đường để có căn cứ kết luận dân ăn tiền Việt Tân để xuống đường ? Không có căn cứ gì hết mà dám vu cho dân ăn tiền của Việt Tân đi biểu tình thì đảng và chính phủ hãy tự xếp mình thuộc về loại gì, hạng gì trong xã hội ?

Rất nhiều người phản biện với đảng và nhà nước về những đường lối xây dựng kinh tế -xã hội sai lầm đã bị xét xử trong những ‘án bỏ túi’ và bị tống vào tù căn cứ theo điều luật mơ hồ, chung chung, như  điều 258, điều 88 bộ luật hình sự . Kết tội họ mà không có chứng cứ cụ thể, không xét xử công khai. Với các điều luật trên thì muốn kết tội ai mà chẳng được, thậm chí 2 bao cao su tránh thai cũng đủ để là cái cớ tống nhau vào tù (!). Bây giờ  lại đưa ra thông báo chính thức của bộ Công an về Việt Tân khủng bố và dành cho mình quyền bắt bất cứ ai bị gán cho tội Việt Tân ! Thông báo này có vẻ  giống như điều luật 10.59 thời ông Diệm (mà tôi chỉ được biết qua các thông tin chính thức của đài Tiếng nói Việt Nam và báo chí thời bấy giờ ) đặt cộng sản ra khỏi vòng pháp luật . Đảng và chính phủ ta không có cách nào sáng tạo hơn việc học mót thời ông Diệm hay sao? Chẳng nhẽ Đảng CS lại đặt Việt Tân ra ngoài vòng pháp luật để tiện đàn áp những người đấu tranh đòi dân chủ (trong một xã hội tự nhận mình dân chủ gấp trăm lần chế độ tư sản , như chị Doan đã tuyên bố hùng hồn ) ?

Có thể nào một nhà nước tử tế lại không dựa vào pháp luật để xét xử mà định dùng một thông báo của một ‘Bô. Chủ quẩn’ đầy quyền lực để xét bỏ tù dân? Không hiểu tại sao những người lãnh đạo bộ Công an do ‘cạn suy’ hoặc sự thúc bách nào đó mà hành động một cách phi pháp như vậy ? Nếu thấy cần, nếu muốn thì hãy trình Quốc hội, thông qua thông báo này như một điều luật thì mới được phép căn cứ vào đó mà xét xử ! Tôi thiết nghĩ đã mang danh Đảng, Nhà nước CHXHCNVN thì từ chỉ đạo đến việc làm cần tuân thủ đúng pháp luật, không nên tìm cớ để dựa vào đó thực hiện các hành vi cố tình vu khống!

Việt Nam đã là thành viên của Liên hiệp quốc, đã là một nhà nước có chủ quyền, chúng ta cũng phải đối xử đàng hoàng đối với các quốc gia khác. Sau khi bộ Công an Việt Nam thông báo Việt Tân là một tổ chức khủng bố ngày 4 tháng 10 năm 2016 thì 3 ngày sau, 7 tháng 10 năm 2016,  bộ Ngoại giao Mỹ cho biết tổ chức này, có trụ sở tại California, không nằm trong danh sách các nhóm khủng bố, chiểu theo luật pháp Hoa Kỳ. Khi báo giới hỏi bà Katina Adams, phát ngôn viên của vụ Đông Á, bộ Ngoại giao Mỹ về trường hợp Việt Tân, bà nói : “Chúng tôi muốn các vị quay sang hỏi chính phủ Việt Nam để có thêm thông tin”. Việc thông báo về tổ chức Việt Tân là khủng bố liệu có vội vàng, chủ quan hay không?

Khi bộ Công an công bố Việt Tân là tổ chức khủng bố, nói rõ tổ chức này có trụ sở tại California, khác nào nói nước Mỹ đang dung túng cho một tổ chức khủng bố ? Nói thế có sợ làm ảnh hưởng đến quan hệ Việt – Mỹ mà đảng và nhà nước ta đang muốn trở thành một quan hệ chiến lược không ?

Nói về một tổ chức khủng bố mà không xác lập được những chứng cứ để khẳng định đó là tổ chức khủng bố, không được Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc xác nhận thì thì điều anh nói cũng không có giá trị pháp lý.

Nếu chỉ vì muốn dùng thông báo này đưa Việt Tân ra ngoài phòng pháp luật, để từ đó lấy cớ bắt bớ tù đầy những người không cùng chính kiến với đảng, với chính quyền thì nên dùng cách khác. Còn nếu muốn dân ủng hộ đảng và nhà nước, không có cách nào khác là hãy quay đầu về với dân. Các thủ thuật xấu không thuyết phục được dân, không đe dọa dân được lâu đâu .

Khi đảng yếu, đảng nghèo, đảng dựa vào dân để vượt qua khó khăn và dành thắng lợi vĩ đại. Khi đảng đứng trên dân, cai trị dân, đảng sẽ mất dân, mất quyền lực dù trong tay đảng có thể là súng đạn, đại bác , xe tăng …

Đừng tìm cách trị dân bằng quyền bính và các thủ đoạn trái quyền năng và pháp luật . Phải tìm cách làm hợp lòng dân ! Vì dân !

Đây là chính kiến và cũng là một tham luận chính trị-xã hội nhằm góp phần nâng cao uy tín lãnh đạo của đảng mà trực tiếp là uy tín của ngánh công an trước nhân dân, mong được nghiêm túc phân định và nhìn nhận rõ nét.

V.Lnguyên Cán bộ GD Đại học Bách khoa  Hà Nội ( Tác giả gửi BVB)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: