NHẬT KÝ CHIẾN DỊCH MẬT DANH MB 84: ĐÁNH CHIẾM LẠI MỘT SỐ CAO ĐIỂM CẠNH 1509 BỊ TRUNG QUỐC CHIẾM 4/1984 ( Phần 2 )

 Phamvietdao.net:

Tôi rất chăm chú theo dõi những trang nhật ký ghi lại những diến biến khốc liệt của trận 12/7/1984 do những người lính của Trung đoàn 876, Sư đoàn 356 tham gia trận này kể lại; qua những trang viết này, phần nào tôi đã hình dung ra được những gì chú em tôi Ls Phạm Hữu Tạo và Tiểu đoàn 1 E 876 đã tham chiến như thế nào.

Tiểu đoàn 1 Trung đoàn 876 là đơn vị theo nhật ký thì:”D1 đánh Đ2, D2 đánh Đ1, D3 đánh Đ3 và Đ4 còn Đ5 không có địch. Hướng chủ yếu là Đ2 do D1 đảm nhiệm…”

Như vậy đơn vị của chú em tôi đảm nhận là hướng Đ2.

Khoảng tháng 3/1985 tôi đã lên tận Tiều đoàn 1 của E 876, hồi đó đơn vị đóng quân ở dốc Mã Tin, cách thị xã khoảng 2 km để hỏi tin tức hy sinh của chú em. Gia đình nhận được tin qua Nguyễn Văn Thuần báo cho họ hàng biết, gia đình lúc đó chưa nhận được báo tử.

Tôi đến Tiểu đoàn 1 và chỉ gặp được 2 chiến sĩ trực tiếp tham gia trận đánh này đó là Nguyễn Văn Thuần, người cùng quê Tân Kỳ với tôi và một chiến sĩ nhà ở khu Cơ khí điện ảnh Thanh Xuân Hà Nội…Thuần lúc đó là C trưởng C2, còn em trai tôi là trung đội trưởng hình như là trung đội 2, Thuần là người biết rõ em trai tôi hy sinh như thế nào? Thuần cho biết, Thuần dẫn Trung đội 1 lên trước, chú em tôi dẫn Trung đội 2 tiếp phía sau, thấy phía trước chậm không tiến lên được, Tạo bò lên, lúc đó cách chiến hào 1 của địch khoảng 200 m…Tạo bò lên được một đoạn thì trúng 1 quả ĐK của Trung Quốc; khi khói súng tan, theo Thuần kể chỉ còn nhìn thấy một chiếc hố sâu nơi Tạo nấp, chiếc mũ cối, chiếc thắt lưng văng ra và khẩu AK bị biến dạng, không thấy người…Theo Thuần kể thì Thuần nằm ở đó đến chiều tối 12/7 mới bò xuống, cả ngày nằm quan sát mà vẫn không thấy gì…

Theo anh em trong đơn vị D 1 kể chắc là em trai tôi bị tan vì 1 quả ĐK dài 1,2 m của Trung Quốc bắn trúng…Hôm tôi lên đơn vị Tiểu đoàn 1, cùng ăn cơm trưa với Tiểu đoàn 1, vẫn nghe thấy pháo Trung Quốc bắn sang ầm ầm, thành ra tôi không dám ở lâu và cũng không dám hỏi kỹ vì đang chiến tranh; nhưng tôi đoán Tiểu đoàn 1 chắc không còn lại được bao nhiêu.

Theo anh em trong đơn vị D 1 kể: trước 1 hôm tôi lên, đơn vị bên cạnh đang ăn cơm, 1 quả pháo của Trung Quốc bắn trúng mâm cơm 4 người đang ngồi ăn, sau đó anh em thu thập hài cốt chỉ nhặt được 1 bát xương thịt của 4 chiến sĩ đem chia đều cho 4 ngôi mộ…

Trong lời phát biểu tri ân liệt sĩ tại nghĩa trang Vị Xuyên, CCB Đặng Việt Châu cho biết: Tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn 1 Nguyễn Trung Chỉ, tiểu đoàn phó tiểu đoàn 1  Bạch Văn Kết cũng đã hy sinh…Tháng 3/1985 khi tôi lên tôi đã thấy toàn bộ Tiểu đoàn 1 từ bộ khung đến lính gần như mới hoặc đơn vị khác chuyển qua…

Rất mong nhận được thông tin từ những CCB nào của Tiểu đoàn 1 còn sống sót cho biết: trận 12/7/1984 Tiểu đoàn 1 còn lại bao nhiêu người ?

Ngày 8 đến ngày 9-7: Tại sở chỉ huy sư đoàn ở làng Trung toàn bộ cán bộ chiến sỹ nhân viên phục vụ của 4 cơ quan và thủ trưởng sư đoàn ăn bữa cơm trưa tập trung tại ngôi nhà sàn của một gia đình người Tày, nhà này rộng rãi chứa hơn 1 đại đội. Mấy tuần nay ngôi nhà này làm chỗ nấu ăn, kho lương thực thực phẩm và là nơi tiếp khách của sư đoàn.

 Bữa cơm trưa nay khẩu phần ăn được tăng lên, có cả rượu và được xem là bữa cơm liên hoan để đi chiến đấu. Đồng chí sư trưởng, đồng chí chủ nhiệm chính trị cùng chung mâm chung chén với các sỹ quan và binh sỹ, đang ăn thì bị pháo địch bắn tới rất gần nhiều người vội bỏ bát đũa đi sơ tán.

 Chiều nay 9-7 nhận kế hoạch di chuyển sở chỉ huy sư đoàn lên phía trước. Quân số sở chỉ huy cơ bản ở 812 khống chế rất gắt gao. Phòng chính trị giới hạn 6 người kể cả đồng chí phục vụ, phòng kỹ thuật 2 người, phòng hậu cần 1 người còn lại số đông là cơ quan tham mưu bao gồm các đồng chí chủ nhiệm binh chủng, một số sỹ quan tác chiến, nhân viên điện đài cùng đồng chí chỉ huy trưởng và một tiểu đội vệ binh bảo vệ sở chỉ huy.

 Số còn lại của 4 cơ quan đặt tại làng Pinh là sở chỉ huy phía sau, tại đây đồng chí thiếu tá Thành chủ nhiệm hậu cần làm tổng chỉ huy. Gọi là sở chỉ huy phía sau nhưng thực ra ở đây chỉ là một đầu mối chủ yếu cho công tác đảm phục vụ, đây là  các kho hàng và là nơi dừng chân của một cung đường dài.

Việc chuyển quân của E876 đi vào giai đoạn kết thúc nhưng lại xẩy ra một việc trong ngày. Đơn vị cuối cùng là D1 và một số bộ phận còn lại của cơ quan E. Đội hình đợt 3 khá dài tính toán chưa chặt chẽ về thời gian nên khi qua ngã ba Cốc Nghè thì trời đã sáng rõ. Lệnh của sư trưởng phải dừng lại vậy là cả một đội hình của một tiểu đoàn phải nằm ngay trên quãng đường trống trải phơi lưng cho địch. Nhiều người lợi dụng các đoạn chiến hào, các vật che khuất ngụy trang kín đáo và cứ thế không nhúc nhích không động đậy trong suốt thời gian từ mờ sáng đến chập tối, kỷ luật thật nghiêm ngặt. Địch không phát hiện thấy gì, trời tối hẳn đơn vị lại tiếp tục hành quân.

Ngày 10-7: Toàn trung đoàn 876 đã có mặt đầy đủ tại km6 và khu vực phía trước. Nhiệm vụ của E876 và hướng của trung đoàn này là: Đánh chiếm toàn bộ các điểm cao trên cao điểm 772 gồm Đ1, Đ2, Đ3 và Đ4, tiêu diệt sinh lực địch , thu vũ khí, bắt tù binh, làm chủ và giữ vững tất cả các trận địa và mục tiêu đã chiếm. Ngăn chặn có hiệu quả địch phản kích từ hướng 1509 xuống và đồng thời một bộ phận đánh vào Xín Chải 2 phá hủy các trận địa pháo cối và kho tàng của địch sâu trong đất chúng 2km.

 Lực lượng phối thuộc còn được bổ xung thêm một đại đội đặc công và một đại đội đặc nhiệm của Bộ. Dùng E153 vận tải cung cấp và đảm bảo cho E876.

 Phương án tác chiến ban đầu:

– Pháo hỏa chuẩn bị 125 phút bắn phá hoại và sát thương vào Đ1, Đ2 và Đ4 chia làm 4 đợt mỗi đợt bắn liên tục 30 phút. Riêng Đ3 dùng đặc công đánh lướt tiêu diệt toàn bộ sinh lực địch, tiếp đó cho đặc nhiệm lên tước vũ khí, gọi hàng số còn lại, bắt tù binh và sau cùng là bàn giao cho tiểu đoàn 3 chốt giữ đánh địch phản kích.

  – Ở hướng Xín Chải 2 dùng một phân đội trinh sát, một trung đội đặc nhiệm và hai trung đội bộ binh của C10 Và C11 đánh địch ở hai trận địa pháo 105 và cối 100 của chúng và đánh vào khu nhà ngói ngăn chặn không cho địch ứng cứu đồng bọn ở Đ3.

  -Sau pháo hỏa chuẩn bị, các phân đội công binh đặt mìn mở cửa nhanh ở các hướng được phân công. Sau khi mở cửa tất cả cho bộ binh xung phong, nhanh chóng tiêu diệt địch và làm chủ mục tiêu.

20 giờ ngày 10-7: Toàn trung đoàn hành quân từ km6 vào vị trí tạm dừng làm công sự, chuẩn bị chiến trường, xác định lại nhiệm vụ và quyết tâm.

Ngày 11-7: Tại khu vực km6 Cầu Treo – Suối cạn đến 9 giờ sáng sương tan dần bầu trời quang đãng không gian trở nên yên ắng tĩnh lặng. Chúng tôi và toàn trung đoàn đều hoạt động hết sức bí mật, ở đây ban ngày thấy rõ mọi hoạt động của con người ở ta và địch… Bởi vậy nên lệnh trên là phải tuyệt đối giữ bí mật, an toàn mọi sự di chuyển và hoạt động phải có ngụy trang và vật che khuất, nói chung là phải chờ trời tối.

20 giờ đến 24 giờ ngày 11-7: Đưa bộ đội vào tuyến xuất phát tấn công, đào công sự và ngụy trang .

 – Ở hướng tiểu đoàn 2 lúc 6 giờ 30 phút đồng chí Đệ D trưởng báo cáo: Đề nghị trung đoàn cho mở cửa Đ1 lên phối hợp cùng các hướng, và được E chấp nhận. Lệnh mở cửa vào Đ1 thì E trưởng lại nhận được báo cáo:

  – Bộc phá mở cửa không có kíp.

  – Dùng bộc phá dự bị.

  – Bộc phá dự bị cũng hết.

  – Dùng B40-B41 để mở cửa.

( Đây là đoạn đối thoại giữa E trưởng Tứ và D trưởng Đệ trong giây phút hiểm nghèo )

 Tại hướng mở cửa của Đ1 nhiệm vụ mở cửa được giao cho một phân đội công binh phối thuộc của D17 gồm 6 người trong đó có một trung úy chính trị viên C3 D17 chỉ huy. Khi lên đến vị trí mở cửa thì còn lại 3 người. Nhận lệnh mở cửa thì tình huống ” kỳ lạ ” là bộc phá không có kíp. D trưởng Đệ lệnh cho trung úy xuống lấy kíp và đưa 3 người còn lại lên, trung úy ra đi và không thấy trở lại nữa.

 Hướng mở cửa của Đ1 do D2 đảm nhiệm phải dùng B40-B41 và DKZ, cửa mở chưa thông thì lệnh xung phong. Lệnh xung phong trong hoàn cảnh hết sức khó khăn ngoài dự kiến. Trong điều kiện pháo ta chưa phá hoại được gì trên trận địa của địch, hỏa lực của địch lúc đó từ 2 hướng Đ1 xuống và 685 sang. Riêng hướng 685 hỏa lực 12,7 ly và DKZ  của địch đặt giữa hẻm núi trong các hang hốc của vách lèn đá hết sức hiểm hóc và lợi hại. Địch bắn lướt vào sườn của đội hình tiến công của D2 rất hiệu quả, thật độc ác và thật nguy hiểm. Hỏa lực đi cùng của ta rất khó khăn trong việc tìm cách tiêu diệt địch, những luồng đạn bắn thẳng căng ghê rợn, tiếng nổ của DKZ đanh khủng khiếp dội vào lưng quân ta rất chính xác.

 Trước tình hình không thuận lợi, đợt xung phong đầu tiên không thành tuy vậy tinh thần và ý chí của bộ đội ta quyết không hề lùi bước. Nhiều phân đội, nhiều đồng chí trong đó có nhiều cán bộ vẫn dũng cảm xông lên không một phút chần chừ. Như vậy đã chiếm được chiến hào 1 nhiều phân đội lên gần hết cửa mở….và nằm lại đấy….

  Đợt xung phong đầu tiên của ta đã thương vong tương đối lớn trong đó C6 nặng hơn. Đồng chí Ký D phó hy sinh cùng với một số đồng chí cán bộ khác.

Tại hướng Xín Chải 2:

 Nhiệm vụ của hướng này là đánh tiêu diệt 2 trận địa pháo 105 ly và cối 100 của địch, tiến vào khu nhà ngói tiêu diệt sinh lực của chúng không cho địch chi viện cho 772 bằng hỏa lực và sinh lực. Phân đội trinh sát dẫn đường xuất phát lúc 7 giờ tối ngày 11, theo như hiệp đồng thì 4 giờ 15 phút ngày 12 nổ súng. Nhưng đến 4 giờ thì 2 lực lượng C9 và C 10 gặp nhau, phân chia mục tiêu mãi đến 7 giờ 10 thì mới nổ súng. Trung đội của C9 đánh vào trận địa cối phá 1 khẩu 2 nhà bạt 1 nhà bếp của địch. Trung đội của C10 đánh vào bên phải trận địa pháo 105, đánh vào khu nhà ngói phá hủy 1 khẩu đánh sập một nhà. Ở đây chiến sỹ ta dùng B40 đánh rất tốt, địch ở trong hầm ném lựu đạn ra làm ta bị thương 2. Hai đơn vị nói trên đánh vào khu vực Xín Chải tiêu diệt 4 tên địch trên đường về diệt thêm 3 tên thám báo.

Đến 8 giờ sương tan dần các cao điểm ở khu vực 772 hiện rõ trong tầm mắt, các hướng các mũi xung phong của các tiểu đoàn chưa có kết quả nào đáng kể. Ở hướng D1 bước đầu xác định là hướng chủ công dùng C2 thực hiện công phá liên tục mãnh liệt kiên quyết chiếm cho kỳ được Đ3 bằng bất kỳ giá nào.

 Đại đội 2 là một đại đội 8 năm liền là đơn vị quyết thắng, là chi bộ trong sạch vững mạnh. Là một đại đội có nhiều truyền thống trong xây dựng đơn vị và rèn luyện bộ đội. Đại đội 2 là trung đoàn 876 thu nhỏ….

 Sự hấp dẫn của đại đội 2 đối với cấp trên là như thế. Sự chú ý đó cũng khích lệ phần nào cho đơn vị bởi vậy từ khi sang Hà Tuyên huấn luyện C2 được chú ý nhiều hơn và trước khi hành quân chiếm lĩnh trận địa lá cờ quyết thắng của trên được sư trưởng Điếm trực tiếp giao cho một chiến sỹ thi đua của đại đội này trong buổi lễ trao cờ long trọng của tiểu đoàn 1 ngày 7-7 khi chuẩn bị bước vào trận.

 …. Khi đại đội 2 chiếm được chiến hào 1 không hiểu vì sao do sương mù hay người ” mù ” mà khi mở cửa lại mở xuống suối chứ không mở lên đỉnh Đ3. Khi biết sai sót thì quá muộn, trong lúc này xuất hiện một gương cán bộ chỉ huy sáng tạo gương mẫu, Đồng chí Nguyễn Văn Thuần B trưởng B2 dùng thông nòng súng dò gỡ 8 quả mìn dẫn đường mở cửa cho đơn vị xung phong. Tuy vậy đợt xung phong này không thành do hỏa lực địch bắn rát phía trước mặt, phía sườn. Chính trị viên phó Bảo bị thương, một số chiến sỹ hy sinh, tất cả bắt đầu dao động. Và cũng từ đó trở đi, đại đội 2 – Niềm hy vọng – đã hoàn toàn mất tác dụng.

…Những khoảng mù đã dần dần tan biến, bầu trời trở nên rộng rãi cao xanh hơn. Các mục tiêu, công sự nham nhở, hào chiến đấu đỏ quạch ngoằn nghèo. Hàm ếch ruộng bậc thang, những đám cỏ tranh, gốc cây, hố pháo và những màn khói của đạn pháo chưa kịp tan tất cả hiện dần rõ nét……..

 …..Kết quả sơ bộ tiến công ban đầu ta đã mở được phần lớn các cửa mở phá được bãi mìn chiếm được chiến hào 1 ở Đ1 và Đ2, mở đột phá khẩu và chiếm được yên ngựa giữa Đ3 và Đ4. Đánh vào Xín Chải 2 phá được kho tàng, trận địa pháo của địch và đánh địch phản kích từ các hướng.

  Ta đã làm chủ được 1 số trận địa trong thời gian ngắn cắm được 3 cờ trên cao điểm tiêu diệt nhiều sinh lực địch phá hủy các trận địa pháo và phương tiện chiến tranh của chúng ( Số liệu này chưa được đầy đủ chính xác ).

 Buổi chiều ngày 12-7 tôi và hầu hết các đơn vị rút xuống nằm dọc theo suối cạn chờ lệnh mới, mọi nguồn thông tin trên và dưới tới tấp chuyển đến và biết rằng : Đợt tiến công thứ nhất tạm dừng, cho bộ đội đào công sự chốt giữ những khu vực đã chiếm được. Sơ bộ giải quyết chính sách, củng cố lực lượng, nắm lại toàn bộ tình hình báo về sư đoàn. Đêm nay củng cố tổ chức lại lực lượng ( Chúng tôi nghĩ có lẽ tiếp tục tổ chức tiến công đợt 2 quyết tâm đánh chiếm bằng được các mục tiêu ban đầu).

 Chiều tà, bầu trời vẫn còn sót lại những đám mây nhỏ, chơi vơi tản tác. Hoàng hôn tràn nhanh xuống nuốt chửng hết những đám mây còn lại. Màn đêm ập xuống vội vàng.

Ngày 13-7: 13h tôi đang nằm trong lòng suối cạn dán mắt lên những khe hở của vòm lá cây ven xuống để quan sát những cao điểm mà hôm qua chúng tôi đã lăn lộn ở đấy. Bỗng nghe mấy tiếng nổ trên không, hóa ra là bọn tàu bắn đạn cối truyền đơn. Nhặt vào đọc thấy bọn khốn kiếp nó hoe hoét rằng : ” Bộ đội biên phòng quân giải phóng Vân Nam TQ thông báo cho bộ đội quân khu 2 Việt Nam được biết : cho phép lên tiền duyên lấy xác tử sĩ,….,khi đi không quá 50 người không mang theo vũ khí, phải mang cờ hồng thập tự, phải đi vào ban ngày…quân giải phóng TQ sẽ hết lòng giúp đỡ “.

 Đọc xong tôi tức giận, bật cười và nghĩ bụng ” Đồ ngu bọn xâm lược ai dại gì đi nghe lời chúng mày “.

Ngày 14-7 : Chúng tôi được lệnh rút quân trật tự,có tổ chức chặt chẽ theo góc phương vị hướng tây Côn Lĩnh.

 Riêng tôi ở lại cùng các đơn vị khác ở lại làm nhiệm vụ giải quyết chính sách, công tác thương binh liệt sĩ ở chiến trường.

 Phòng chính trị có Lê Chính trưởng ban lên hỗ trợ cùng tôi. Tối nay nghe tin Hồ Xuân Tuân đồng hương còn sống và đã rút xuống chân cao điểm đồi không tên, tôi lần mò mãi mới tìm được. 20h ngay 14-7 gặp Tuân và nói chuyện trong hầm bê tông,đây là sở chỉ huy cũ của 1 đơn vị bạn đã bỏ đi ./.

( Nguồn: Quân Sử Việt Nam )

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: